TIÊM TAN CÓ SƯNG KHÔNG? SƯNG PHẢI LÀM SAO?

14/05/2024

TIÊM TAN FILLER (HA), MỘT VÀI VẤN ĐỀ CHÚ Ý!

Tiêm tan filler có sưng không?

Như vậy chúng ta đã biết tiêm tan filler là gì. Quay trở lại với câu hỏi tiêm tan filler có sưng không? Khi thực hiện tiêm tan Filler (HA) phụ trách chuyên môn thủ thuật tiêm tan filler có thể gây sưng. Ngay cả khi thủ thuật tiêm tan filler được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa có tay nghề thì nguy cơ tiêm tan filler bị sưng vẫn có thể xảy ra.

Tiêm tan filler bị sưng có sao không?

Nguyên nhân:

Khi kỹ thuật viên tiêm tan quá liều lượng, tiêm tan xong thấy vùng tiêm cứng lại tiêm tiếp, tiêm tan không đúng lớp, tiêm sai vị trí, tiêm trúng mạch, thành mạch máu…

Khi tiêm tiêm hoạt chất tan (Hyaluronidase) bị phồng lên làm chèn cứng, khi đó Filler đã được nở chuyển hóa thành nước nhưng chưa thể giảm áp được bởi sự đào thải của cơ thể còn phụ thuộc vào vùng mô đệm, vị trí mô lớp đệm dày mỏng cần phải có thời gian để cơ thể đào thải dần, trương hợp này có thể mất  từ 1 đền 2 tuần.

Bạn không cần quá lo lắng nếu như tiêm tan filler mà bị sưng. Bởi đó là một biểu hiện rất bình thường khi thành phần hoạt chất tan (Hyaluronidase) được cấy vào vùng làm đầy bởi Filler (HA), khi đó hoạt chất tan sẽ làm mềm mỏng lớp ngoài của hạt hoặc chuỗi gieo (HA) Filler, khi đó Filler sẽ hút nhiều phân tử nước làm căng hạt Filler từ đó gây chèn mô, cứng vùng làm đầy. Tình trạng sưng này có thể xảy ra nhưng không phức tạp và sẽ kéo dài từ khoảng 1-5 có thể lên đến 2 tuần.. ngày có vị trí vùng làm đầy dạng túi khi hoạt chất tan (Hyaluronidase) chưa được dẫn lưu đến thì vị trí đó chưa thể tan được. Sau khi thuốc tan phát huy tác dụng, filler tan hết cũng là lúc da không còn bị sưng. Do đó, nếu tiêm tan filler mà bị sưng bạn không nên quá lo lắng.

Tiêm tan filler bị sưng phải làm?

Tiêm tan filler bị sưng phải làm sao? Câu trả lời là bạn không cần phải làm bất kỳ điều gì tình trạng này vẫn sẽ được kiểm soát tốt.

không được tiên tan , không được sờ nắn. Đặc biệt là tâm lý cạnh tranh chuyên môn giữa các Spa, TMV hay những người không có chuyên môn Spa.

Một số người lo sợ tiêm tan filler bị sưng có hỏi bác sĩ về việc dùng thuốc để giảm sưng, giảm phù nề. Tuy nhiên, bác sĩ cho rằng điều này là không cần thiết bởi trên thực tế thuốc giảm phù nề nếu dùng quá nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Nếu bạn cảm thấy tiêm tan filler mà bị sưng có thể thực hiện một số biện pháp can thiệp sau:

  • Thực hiện chườm lạnh vùng da bị sưng trong ngày đầu tiên. Sau đó có thể chườm nóng vì nhiệt độ cao cũng có thể tác động khiến filler tan nhanh hơn.
  • Chú ý hạn chế ăn các loại thực phẩm dễ gây dị ứng, kích ứng (Hải sản , rượu, bia, chất kích thích..) có thể khiến cho da bị sưng viêm nhiều hơn.
  • Ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
  • Uống nhiều nước hơn mỗi ngày để thúc đẩy quá trình phục hồi của da.
  • Tái khám theo lịch hẹn để đánh giá hiệu quả tiêm tiêm tan filler…

Tiêm tan filler bao lâu có hiệu quả?

Khi mà bạn đang cảm thấy tiêm tan filler bị sưng và lo lắng tiêm tan filler bị sưng có sao không cũng là lúc mà thuốc bắt đầu phát huy hiệu quả. Theo đánh giá, sau khi tiêm tan từ 1-5 ngày, có thể tùy từng vị trí mô, cơ địa mà từ 1 đến 2 tuần… Điều kiện là thuốc tiêm tan phải đảm bảo chất lượng và kỹ thuật tiêm tan có độ chính xác.

Tiêm filler không tan là bị làm sao?

Trên thực tế vẫn có các trường hợp mặc dù đã thực hiện tiêm tan filler nhưng mà filler vẫn không tan hoặc tan không hết. Nguyên nhân có thể là do:

  • Thuốc tiêm tan không đảm bảo chất lượng (pha thuốc loãng)  hoặc sử dụng với lượng quá ít khiến cho phản ứng phân huỷ filler không đạt hiệu quả.
  • Tiêm tan nhưng sai vị trí, sai lớp khiến cho thuốc và filler không thể gặp nhau và phản ứng phân huỷ không thể xảy ra.
  • Tiêm tan filler mà bị sưng nhưng filler vẫn không tan cũng có thể là do filler của bạn sử dụng không phải là filler tạm thời mà là dòng filler vĩnh viễn, tuy nhiên dòng Filler vĩnh viễn hay có dạng silicon lỏng đến nay không còn sản xuất và phân phối trên thị trường để làm đẹp.